Pad Thai là món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Thái. Hầu như quán ăn, nhà hàng nào ở Thái cũng có món này trong menu, con số những quán ăn lề đường bán món này cũng không sao đếm xuể. Giữa muôn ngàn đối thủ đó, vì sao Thip Samai vẫn luôn là cái tên đứng đầu mọi bảng xếp hạng ? Vì sao cái nhà hàng nhỏ bé, nằm lọt thỏm trong một khu dân cư vắng người đó, lại đông khách đến vậy, lại trở thành địa chỉ được mọi tạp chí ẩm thực, mọi food blogger nhắc tới ?

 Sự tò mò đã dẫn đường cho mình đến Thip Samai ở Bangkok vào một buổi tối tháng 4. Từ ga Hua Lamphong, đi xe tuk tuk khoảng 10 phút là đến. Vậy mà mình lại không biết, cứ đi bộ tìm đường, đến khi chân đã mỏi nhừ sau gần nửa tiếng đồng hồ cuốc bộ mới tìm được đến nơi. Thực là "ăn một bát cháo đi ba quãng đồng".

 Ấn tượng đầu tiên là nhà hàng rất sạch sẽ, chuyên nghiệp, phân công công việc rõ ràng. Bếp được đặt ngay một góc cửa ra vào, đầu bếp đứng xào mì trong chảo sắt sâu lòng, lửa to hừng hực. Sợi mì khô giống như hủ tiếu của Việt Nam, được xào chung với nước xốt Pad Thai, tôm khô, tôm tươi, đậu phụ thái lát, giá đỗ, rau hẹ. Chưa cần bước vào ăn, chỉ đứng ở ngoài thôi là đã thấy mì được xào nấu thật ngon lành và hấp dẫn. Nhiều khách du lịch cứ đứng mãi ở đây, quay phim chụp ảnh, chỉ để tìm ra bí mật món mì pad thai này làm sao mà ngon đến thế.

 

Sau khi mì đã được xào xong, bàn chế biến bên cạnh sẽ chia nhỏ ra từng phần vào dĩa sứ, sau đó bọc mì lại bằng một lớp trứng tráng rất mỏng. Sau cùng, trang trí bằng ngò, ớt chuông, và tôm.

 


Bước vào bên trong nhà hàng, là một không khí rất ấm cúng và thân thiện. Bàn ghế gỗ kê san sát, thực khách ngồi chật ních các góc. Trên tường, là các bức ảnh, bài báo về Thip Samai treo kín.



Ngồi vào bàn, người phục vụ sẽ đưa cho bạn một phiếu đặt món ăn, bạn sẽ đánh dấu vào phiếu số lượng từng món ăn mình muốn order, và đưa cho người phục vụ. Một phần pad thai bình thường có giá 60 baht, phần đặc biệt với tôm tươi là 90 baht, ngoài ra còn những phần lớn hơn giá 200 baht, 300 baht. Đây là cái giá không phải là rẻ, nhưng cũng không phải là quá đắt so với mặt bằng chung ở Bangkok. Và nghe nói nước cam tươi ở đây cũng rất ngon.


Trong khi chờ đợi, người phục vụ sẽ mang ra cho bạn một dĩa rau sống, chanh tươi để ăn với pad thai. Và cuối cùng, màn được mong chờ nhất đã đến ! 
Tadaaa ~


 Quả đúng như lời khen tặng của mọi người, nước xốt đậm đà, mì xào vừa tới, không quá khô hay quá ướt, cũng không có cảm giác dầu mỡ nhiều, vị thơm ngon của từng nguyên liệu phối hợp nhau một cách chặt chẽ, không thừa không thiếu chút nào. Mình thích cho thật nhiều đậu phụng rang, và vắt lên một ít chanh để ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, tôm ở đây cực kỳ tươi và thơm ngon, là tôm biển chứ không phải tôm sông, cắn vào miếng nào là biết miếng đó. Hèn gì mà ai đến Bangkok cũng muốn đến Thip Samai một lần.

 Nhưng có lẽ, điều lớn nhất mà mình cảm nhận được ở Thip Samai chính là, một quán ăn ngon được yêu mến không thể chỉ dựa vào hương vị của món ăn, mà còn phải dựa vào cách quản lý, cách phục vụ, cách mà thực khách cảm nhận được mỗi khi đến. Cái cần phải bán không phải là món ăn, mà chính là bán "trải nghiệm" cho thực khách.

 Mình đã từng thấy rất nhiều nhà hàng, quán ăn nổi tiếng ở Việt Nam, tuy hương vị món ăn không tồi, nhưng quản lý thì lỏng lẻo, chất lượng món ăn không đồng đều, có món ngon, món dở, phục vụ thì thiếu lễ phép và chuyên nghiệp vì chỉ toàn nhân viên thời vụ, đặc biệt là bếp thì cực kỳ nhếch nhác, lộn xộn, bẩn thỉu. Mình nghĩ những nơi như thế, sẽ không thể nào tồn tại được lâu dài được, khi mà yêu cầu của khách hàng ngày một khe khắt hơn, và thị trường ngày một cạnh tranh khốc liệt hơn.
 Món ngon thôi chưa đủ, mà "trải nghiệm" ở đó, cũng phải thật "ngon". Đó chính là bài học mình đã học được qua Thip Samai.

  Nếu có dịp đến Bangkok, hãy thử ghé qua đây một lần. Và, không chỉ ăn pad thai, bạn còn có thể mua được cả xốt pad thai của Thip Samai về nhà nữa !



Pad Thai Thip Samai (Pad Thai Pratu Pi) ผัดไทยทิพย์สมัย (ผัดไทยประตูผี)

Address: 313 313 Thanon Mahachai, Phra Nakorn
Hours: 5 pm – 3 am daily
Phone: 022216280


2 Comments

  1. Tưởng chị Linh biến mất lần nữa, may quá lại viết blog tiếp rồi.

    Chị viết hay lắm ạ, mong chị luôn có sức khỏe tốt để tiếp tục đi trải nghiệm và có những bài viết hay!

    ReplyDelete
  2. Hì, không biết trả lời comment sau 2 năm thì có được viết vào sách kỉ lục Guiness không nhỉ (*ngại quá* hihi) Cám ơn lời động viên của em rất nhiều :). Vậy là, chị lại tiếp tục viết lại. Mong lại được trò chuyện cùng em và nhiều người khác nữa ! Chúc em một ngày vui nhé !

    ReplyDelete

Food & Travel & Everyday Life

.